NCS Lưu Thị Thu Hằng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ giáo dục học (chuyên ngành GDMN)


16-05-2021

Sáng ngày 22/05/2020, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường cho nghiên cứu sinh Lưu Thị Thu Hằng, Giảng viên Khoa Sư phạm – Trường Đại học Hà Tĩnh với đề tài luận án: “Giáo dục kĩ năng hợp tác cho trẻ 4-5 tuổi ở trường Mầm non”; Chuyên ngành Giáo dục mầm non; Mã số 9.14.01.01; do PGS. TS. Hoàng Thị Phương – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và TS. Hoàng Thị Oanh – Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương hướng dẫn.

Tham dự buổi bảo vệ có PGS. TS. Bùi Thị Lâm – Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đại diện cho cơ sở đào tạo. Về phía Trường Đại học Hà Tĩnh, có sự tham gia của ThS Lê Thị Hường – Phó Hiệu trưởng, TS Nguyễn Thị Thanh Tâm – Trưởng khoa Sư phạm cùng đại diện các cán bộ, giảng viên nhà trường.

Hội đồng chấm luận án của NCS Lưu Thị Thu Hằng gồm 7 thành viên là các nhà khoa học đến từ các cơ sở giáo dục uy tín: Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, Đại học Vinh, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Lã Thị Bắc Lý – Chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Lưu Thị Thu Hằng trong suốt quá trình học tập và đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

Trong khoảng gần 30 phút, NCS Lưu Thị Thu Hằng đã trình bày tóm tắt một cách hệ thống, logic và khoa học đóng góp mới của luận án, những kết quả nghiên cứu của mình như:

- Những cơ sở lí luận cơ bản của vấn đề giáo dục kĩ năng hợp tác cho trẻ 4-5 tuổi ở trường MN: khái niệm về KNHT, giáo dục KNHT; biểu hiện, sự hình thành KNHT, các yếu tố ảnh hưởng, đặc điểm tâm sinh lý trẻ 4-5 tuổi…

- Nghiên cứu cơ sở thực tiễn về vấn đề GD KNHT trong chương trình GDMN, khảo sát thực trạng nhận thức của GV, cách tổ chức các hoạt động GD KNHT, mức độ hình thành KNHT của trẻ…thông qua các bài tập, tiêu chí, thang đo.

- Đề xuất hệ thống biện pháp được thiết kế theo hướng kích thích nhu cầu phối hợp cùng nhau của trẻ và tăng dần các trải nghiệm hợp tác, tổ chức các hoạt động rèn luyện KNHT cho trẻ. Ba biện pháp có mối quan hệ mật thiết, hỗ trợ lẫn nhau, được tổ chức linh hoạt, khai thác tối đa các cơ hội tham gia cùng nhau của trẻ thông qua các hoạt động có ưu thế ở trường mầm non. Kết quả của quá trình thực nghiệm sư phạm đã chứng minh tính khả thi và hiệu quả của các biện pháp được đề xuất.

Sau khi NCS Lưu Thị Thu Hằng trình bày xong, các phản biện và thành viên trong hội đồng đều đánh giá rất cao các kết quả đạt được của Luận án. Kết quả bảo vệ theo đánh giá của Hội đồng chấm luận án: 7/7 thành viên của Hội đồng nhất trí thông qua trong đó có 5 phiếu đánh giá xuất sắc.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án
Người đăng:Tuan Nguyen Manh
16-05-2021
Tokyo Olympics live stream