Trang chủ     Thông tin & Sự kiện     Hỏi đáp     Liên hệ     English
Thăm dò ý kiến
Bạn có ý kiến gì về website?
Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 VISTORS Đóng

386453


  
   Đóng
Khoa GDMN: 30 năm, một chặng đường phát triển

(khoa GDMN)
.


Khoa Giáo dục mầm non (Trường ĐHSP Hà Nội):
30 năm, một chặng đường phát triển
(CLO) Đi qua chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, khoa Giáo dục mầm non (GDMN) đã trở thành “cánh chim đầu đàn” trong việc đào tạo các giáo viên mầm non. Là cơ sở đầu tiên trong nước đào tạo giáo viên mầm non bậc đại học và thạc sĩ, khoa GDMN đang ngày càng khẳng định vững chắc sức mạnh, uy tín của mình.
Ươm mầm giáo dục
Giáo dục mầm non là cấp học quan trọng nhất, là nền móng cho sự phát triển của trẻ. GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội cho biết: “Việc giáo dục đầu đời cho các em là cực kỳ quan trọng. Để làm được việc đó thì trường mầm non là nơi chuẩn mực về tất cả các mặt. Thứ nhất là về tình cảm, thứ hai là năng lực chuyên môn, thứ 3 là về các khả năng tổ chức hoạt động. Đây là 1 trong những đòi hỏi đầu tiên với tâm lý lứa tuổi đầu đời nhưng theo con người suốt cả một quãng đường về sau”.
Trong xu thế của xã hội hiện đại, các ngành nghề như kinh tế, y dược, ngân hàng… được nhiều người lựa chọn. Vì thế, ngành sư phạm ít được quan tâm hơn. Cũng chính điều đó khiến các cô giáo, đặc biệt là giáo viên mầm non gặp nhiều khó khăn và thử thách. Dù biết khó khăn như vậy nhưng với lòng đam mê và tình yêu với trẻ nhỏ, các giáo viên mầm non vẫn luôn nhiệt huyết với nghề.
Mỗi năm, khoa GDMN tiếp nhận hàng trăm sinh viên. Từ khi thành lập, khoa luôn được nhiều lớp sinh viên tin tưởng lựa chọn. Biết bao thế hệ sinh viên đã đi qua và thế hệ nào ra trường cũng cũng luôn khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường.
Nhiều thành công trong sự nghiệp giáo dục mầm non
Với đội ngũ gồm 24 giảng viên có năng lực tốt, nhiều giảng viên là chuyên gia đầu ngành được đào tạo cơ bản từ nước ngoài hoặc từ các trường đại học lớn của Việt Nam), khoa đã đào tạo được 30 khóa với khoảng 2.000.000 cử nhân giáo dục mầm non hệ chính quy và chuyên tu tập trung; khoảng 40.000 cử nhân giáo dục mầm non hệ vừa làm vừa học và trên 400 thạc sĩ, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.
Đồng thời, khoa đã công bố hơn 100 công trình nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục mầm non. Những công trình này đã được đăng tải trên các tạp chí trong và ngoài nước. Khoa GDMN đã biên soạn hơn 80 cuốn sách, giáo trình đào tạo giáo viên mầm non cho các hệ đào tạo, cho các trường đại học và cao đẳng sư phạm ở các vùng miền khác nhau.
Chính bởi sự nỗ lực đồng cam cộng khổ để được thành tựu ngày hôm nay mà tình cảm các thầy cô dành cho khoa, cho nghề rất sâu nặng và thắm thiết. PGS.TS Lã Thị Bắc Lý, trưởng khoa GDMN xúc động chia sẻ: “Tôi gắn bó với khoa được 30 năm rồi, từ những ngày đầu tiên, từ khi còn chưa có sinh viên chính quy. Tôi tốt nghiệp khoa văn trường ĐHSP rồi về đây luôn. Bao khó khăn, sóng gió của khoa từ khi thành lập tôi đều trải qua cùng. Vì thế, trong tôi luôn có một tình cảm gì đó rất đặc biệt với khoa GDMN, cảm giác thân thiết như chính máu thịt của mình vậy”.
Bạn Vũ Thị Huyền, sinh viên năm cuối của khoa GDMN tâm sự: “Các thầy cô không chỉ dạy lí luận cho chúng em mà còn cho chúng em thực hành rất nhiều. Như chương trình của chúng em, năm 2 được kiến tập 2 tuần, năm 3 thực tập 1 tháng và năm cuối thực tập 1 tháng rưỡi. Đó chỉ là trên khung chương trình của trường, còn thực tế các bộ môn khác của chúng em thì luôn được các thầy cô cho xuống các trường thực tập môn, ít nhất 1 môn được xuống 1 buổi. Đặc biệt, các môn phương pháp, chúng em được thực hành tại lớp dạy trẻ, Vì vậy, chúng em được cọ xát thực tế nhiều hơn”.
Những thành tựu rực rỡ trên là sự cố gắng không ngừng nghỉ của thầy trò khoa GDMN suốt 30 năm. Thành tựu đó không chỉ phản ánh chất lượng của khoa mà còn thể hiện được sự chung tay, góp sức của biết bao thế hệ giảng viên, sinh viên, học viên.
Vươn tầm quốc tế
Dù được coi là “cánh chim đầu đàn” và có chất lượng hàng đầu về đào tạo GDMN, nhưng khoa GDMN của trường ĐHSP Hà Nội không vì thế mà “ngủ quên trên vinh quang”. Khoa luôn là đơn vị luôn đi đầu về đổi mới phương pháp giảng dạy, cập nhật các thông tin mới, hiện đại để sửa đổi hoặc làm mới chương trình/giáo trình.
Theo PGS.TS Lã Thị Bắc Lý, khoa đang đổi mới từ năm 2014, dạy theo chương trình mới – chương trình tiếp cận năng lực người học. Từ tiếp cận kiến thức đến tiếp cận năng lực.
Tương lai, khoa sẽ tiếp tục duy trì và phát huy chất lượng đào tạo nhiều loại hình với nhiều bậc học, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao về GDMN cho đất nước. Phấn đấu và duy trì là cơ sở đầu ngành của cả nước về nghiên cứu GDMN, đồng thời, khoa GDMN tiếp tục mở rộng quan hệ, hợp tác với các cơ sở trong và ngoài nước về đào tạo và nghiên cứu GDMN. Khoa cũng tiếp tục đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy… phù hợp với nhu cầu của đất nước, của xã hội trong xu hướng phát triển hiện đại và hội nhập.
Khoa GDMN đã có quan hệ hợp tác với các nước như Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản, Isarenl, Vường quốc Bỉ… trong việc nghiên cứu, trao đổi khoa học, tổ chức các hội thảo quốc tế về Giáo dục mầm non. Đặc biệt với Nhật Bản, khoa GDMN là một đối tác quốc tế, thành viên chương trình toàn cầu của Đại học Ochanomizu, Tokyo, Nhật Bản.
Với 30 năm vượt qua biết bao gian nan, thầy và trò khoa GDMN, trường ĐHSP Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, xứng đáng với danh hiệu “cánh chim đầu đàn” của ngành giáo dục mầm non. Những giáo viên mầm non được đào tạo tại nơi đây không chỉ niềm tự hào của khoa, của giáo dục Việt Nam mà còn thể hiện bản lĩnh, năng lực trên trường quốc tế.
Quỳnh My – Minh Châu
(Source: congluan.vn )
Tin khác:
  
  
  
  

Tin khác:
  
  
  
  
  

  
Khoa Giáo dục Mầm non - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Địa chỉ: Điện thoại: Fax: Email: