Trang chủ     Thông tin & Sự kiện     Hỏi đáp     Liên hệ     English
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 VISTORS Đóng

371590


  
   Đóng
BÁO CÁO TỔNG KẾT HỘI NGHỊ SINH VIÊN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KHOA GIÁO DỤC MẦM NON NĂM HỌC 2013-2014
Ngày 22.4.2014 tại Hội trường C115 trường ĐHSPHN, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học khoa Giáo dục Mầm non đã diễn ra sôi nổi và nghiêm túc với những báo cáo có chất lượng.


Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là một hoạt động thường niên của Trường Đại học Sư phạm. Đây là một hoạt động thiết thực và bổ ích nhằm động viên, khuyến khích và tạo điều kiện cho sinh viên phát huy tính chủ động tích cực trong học tập và nghiên cứu khoa học.
Với tinh thần làm việc và học tập nghiêm túc, khoa Giáo dục Mầm non tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2014 với mục đích khuyến khích động viên sinh viên tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, qua đó nhằm củng cố và nâng cao chất lượng đào tạo. Năm học 2013-2014 đánh dấu sự trưởng thành của thầy và trò khoa GDMN, số lượng bài nghiên cứu ngày càng đa dạng về chuyên ngành và hướng tới tìm hiểu chuyên sâu hơn chuyên ngành giáo dục mầm non.
Ban chủ nhiệm khoa đã sớm lên kế hoạch thực hiện tổ chức hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, vì vậy công tác chuẩn bị diễn ra chu đáo. Hội nghị diễn ra trong không khí sôi nổi, đảm bảo 100% sinh viên các khoa tham dự đầy đủ, nghiêm túc.
Về số lượng báo cáo: Trong quá trình chuẩn bị, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo sinh viên trong khoa. Tham dự hội nghị có 7 báo cáo nghiên cứu khoa học thuộc nhiều lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt trong ngành học Mầm Non như: Giáo dục học mầm non, Giáo dục văn học và ngôn ngữ, Vệ sinh trẻ em, Bệnh trẻ em…..Đây là một con số có ý nghĩa, cho thấy sự tiến bộ từng năm của hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học của khoa GDMN. Mặc dù là một khoa nhỏ, số lượng sinh viên ít, các em còn gặp nhiều khó khăn khi chương trình học phải đảm bảo nhiều môn học trái ngược nhau thuộc cả các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nghệ thuật…song với số lượng các báo cáo có tăng so với năm học trước cho thấy những nỗ lực không ngừng của thầy và trò khoa GDMN.
Về chất lượng báo cáo:
7 báo cáo gửi hội nghị đều thể hiện một tinh thần làm việc nghiên cứu nghiêm túc. Nhiều báo cáo được thể hiện với một dung lượng bề thế, qua đó cho thấy sự tỉ mỉ, chi tiết trong hoạt động nghiên cứu.
Các nghiên cứu đều đã chọn được những đề tài lý thú gắn liền với thực tiễn học tập, bước đầu giải quyết được mục đích nghiên cứu đề ra.
Do đặc thù ngành học, nhiều báo cáo đi sâu về nghiên cứu giáo dục mầm non đã thực hiện thực nghiệm khoa học nghiêm túc, khách quan. Đây là một điều rất đáng biểu dương trong nghiên cứu khoa học. Sinh viên đã tỏ ra là những người nghiên cứu thực thụ, bám sát thực tế, không có tình trạng “khống” số liệu. Sinh viên đã tỏ ra thành thạo trong việc phân tích đánh giá số liệu, biết đọc và thống kê số liệu nghiên cứu có ý nghĩa khoa học.
Tuy nhiên, vẫn còn một số báo cáo tỏ ra non nớt trong nghiên cứu, một số khái niệm khoa học chuyên ngành nắm chưa vững, cách giải quyết vấn đề còn phiến diện….Cá biệt có báo cáo chưa thành thạo về cách trình bày, ví dụ còn mắc sai sót trong xếp danh mục tham khảo….Điều đó cho thấy cần hướng dẫn và củng cố lại nhận thức của sinh viên khi tìm hiểu học phần Phương pháp nghiên cứu khoa học.
Trong các báo cáo tham dự hội nghị, hội đồng khoa học của khoa đã thống nhất chọn báo cáo “Thiết kế dụng cụ thí nghiệm cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi khám phá về nước” của nhóm sinh viên Đào Mai Hoa, Trần Thị Thắm, Nguyễn Thị Xuân Vui K61; GVHD Th.s Nguyễn Thị Luyến gửi dự thi hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường.
Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học khoa GDMN năm học 2013-2014 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh những ưu điểm, ban tổ chức đã mạnh dạn chỉ ra những thiếu sót tồn tại trong cuộc họp rút kinh nghiêm, để khâu tổ chức hội nghị của những năm học sau được hoàn thiện hơn.
Trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm học 2014, đã có cán bộ trẻ tích cực tham gia hướng dẫn sinh viên, điều này phản ánh một bước chuyển quan trọng của Khoa. Các giảng viên trẻ đã tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn, nối tiếp truyền thống nghiên cứu khoa học mạnh mẽ của khoa. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học không chỉ thể hiện sự nỗ lực cố gắng của sinh viên, mà qua đó còn thể hiện sự tận tâm của các giảng viên trong việc quan tâm phát triển chất lượng giáo dục.
(Source: Khoa GDMN )
Tin khác:
  
  
  
  

Tin khác:
  
  
  
  
  

  
Tin tức - Sự kiện
Khoa Giáo dục Mầm non - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Địa chỉ: Điện thoại: Fax: Email: